Siêu máy tính Trung Quốc Sunway

Siêu máy tính Trung Quốc sáng tạo chạy thành công mô hình AI phức tạp như não người

Một nhóm nhà khoa học nghiên cứu máy tính của Trung Quốc tuyên bố một siêu máy tính “Sunway” mới của nước này. Một chiếc máy tính có tốc độ nhanh đến mức nó vừa chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI). Phức tạp như bộ não của con người.

Thành công trên của nhóm khoa học đã đặt siêu máy tính tên Sunway thế hệ mới nhất ngang hàng với Frontier. Siêu máy tính mới nhất được Bộ Năng lượng Mỹ phát triển và công nhận là siêu máy tính mạnh nhất của thế giới trong tháng này 22/6/2022. Theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã dùng siêu máy tính Sunway thế hệ mới nhất huấn luyện mô hình AI, được gọi là BaGuaLu. Với 174.000 tỉ thông số, lần đầu tiên sánh với số lượng synap (điểm tiếp hợp thần kinh) trong bộ não của con người.

Các ứng dụng tiềm năng của nghiên cứu mới bao gồm các phương tiện tự hành, nhận dạng khuôn mặt. Cũng như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, khoa học đời sống và hóa học.

Các kết quả của nghiên cứu mới đã được trình bày tại hội nghị trực tuyến về nguyên tắc và thực hành của lập trình song song năm 2022. Một hội nghị quốc tế do Hiệp hội Máy tính (ACM, Mỹ) tổ chức trong tháng 4.

Sunway thế hệ mới nhất có tốc độ 1 tỉ thao tác/mỗi giây và hơn 37 triệu lõi CPU – nhiều gấp bốn lần Frontier. Theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc, họ cho biết Sunway thế hệ mới nhất giống như ộ não mạnh mẽ của con người, nhờ có bộ nhớ 9 petabyte (tương đương với hơn hai triệu bộ phim chất lượng DVD). Và 96.000 hệ thống máy tính bán độc lập được gọi là các nút.

Theo nhóm nghiên cứu, các cuộc giao tiếp giữa các nút với tốc độ hơn 23 petabyte/giây mô phỏng sự thay đổi ý định. Trong đó, một nhà nghiên cứu cho biết khả năng tính toán song song của Sunway thế hệ mới nhất bắt chước suy nghĩ của con người “như vừa ăn vừa xem tivi”.

Bằng cách kết hợp những công nghệ quan trọng như tối ưu hóa nút nội bộ cụ thể cho phần cứng. Và các chiến lược song song kết hợp ở quy mô chưa từng thấy trước đây. Nhóm nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã đạt được “thành quả tốt” từ mô hình AI “có quy mô như não” chưa có tiền lệ.

Giống như siêu máy tính trước đây Sunway TaihuLight, Sunway thế hệ mới sử dụng chip được thiết kế với các tính năng độc đáo. Như tiết kiệm năng lượng và băng thông liên lạc rộng, theo thông tin được công bố rộng rãi.

TaihuLight, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về Công nghệ và kỹ thuật máy tính song song ở Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô Trung Quốc. Đứng đầu danh sách Top 500 siêu máy tính từ năm 2016 đến 2018, theo SCMP.

Trả lời