Lời khuyên của các chuyên gia máy tính

Dù bạn mới bắt đầu tập sử dụng máy tính, hay đã có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng, sửa chữa, nâng cấp máy tính, những lời khuyên sau của các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp quý khách rất nhiều.

Những việc cần thiết nên làm
Bạn kiểm tra lại trên máy tính của mình, các chương trình điều khiển phần cứng (Driver) đã được cập nhật phiên bản mới nhất và phù hợp nhất với máy chưa. Nếu không có các chương trình điều khiển thiết bị, các phần cứng mà game thủ đang có chỉ là những cục sắt không hơn không kém. Việc cập nhật phần mềm điều khiển thiết bị thế hệ nhất có thể giải quyết rất nhiều lỗi, mà trước đó người dùng không rõ nguyên nhân. Các đĩa CD chứa Driver đi kèm thiết bị đảm bảo chắc chắn cho nó hoạt động tốt nhất, tại thời điểm xuất xưởng. Nhưng hãy thường xuyên bỏ thời gian truy cập vào các trang web của nhà tạo ra card màn hình, card âm thanh, bo mạch chủ, và các phần cứng khác mà bạn đang dùng, để xem thử họ có những bản cập nhật nào mới hay không, và tải chúng về để setup.
hình thức cập nhật bản vá lỗi của Windows Update cũng có thể giúp người dùng thực hiện việc này một cách an toàn. Bạn cùng làm theo nhé…
Hãy kiểm tra các kết nối giữa các thiết bị với nhau
Rất có thể máy tính của bạn đã được các chuyên viên kỹ thuật lắp ráp rất kỹ càng và chắc chắn khi mới mang về. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, và do di chuyển thiết bị lúc làm vệ sinh hay di dời địa điểm, các kết nối đã dần bị lơi ra. Điều đầu tiên mà bạn phải làm, khi một thiết bị nào đó hoạt động chập chờn, hay không được hệ thống nhận ra, là hãy đảm bảo rằng nó đang kết nối rất tốt với các phần cứng liên quan khác.
Đó không chỉ là các đầu cáp nối giữa màn hình với bo mạch đồ họa, giữa bàn phím hay con chuột với bo mạch chủ, mà còn là các kết nối vốn rất chắc chắn như cáp nối hung tàn liệu hay cáp nguồn đĩa cứng, hoặc cáp đầu cấp nguồn từ bộ nguồn vào các chiếc quạt làm mát.
Với các card mở rộng gắn cổng PCI, PCIe, thì việc kiểm tra này lại càng vô cùng cần thiết. Chỉ cần một sai lệch nhỏ của việc gắn kết, các mạch đồng có thể đã không thể kết dính vào nhau để truyền độc ác liệu, dẫn đến hoạt động chập chờn hay không nhận ra bo mạch mở bao la đó. Bốn bước tuần tự cần thực hiện để chắc chắn việc kết nối là: tháo bo mạch ra khỏi khe cắm, làm tinh khiết khe cắm bằng bình khí nén, làm tinh khiết mạch đồng trên bo mạch bằng tẩy hay giẻ khô, và cuối cùng là lắp đặt bo mạch thật chu đáo trở vào khe cắm. Các ốc siết để giữ yên bo mạch mở bao la vào thùng máy cũng cần được thực hiện thật nhẹ nhàng và đúng đắn. Nhiều lúc người chơi gắn card mở bát ngát thật thẳng, và vuông góc với bo mạch chủ, nhưng lúc siết ốc lại làm nó nghiêng quý phái một phía, dẫn đến việc các lỗi vẫn xảy ra như cũ.
Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và làm vệ sinh máy tính
Hầu hết người dùng máy tính đều khá lười thực hiện điều rất nên làm này cho máy tính của họ. Họ sử dụng máy tính mà không hề làm vệ sinh cho đến khi nó hư hỏng thì mới bắt đầu sửa chữa. Một vấn đề đang rất phổ biến hiện nay. Điều tốt hơn là game thủ phải thường xuyên kiểm tra thùng máy. Sau khi tháo nắp ra thì các khe thoát nhiệt cũng có thể dính đầy bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. Dùng một chiếc quạt thổi hay bình khí nén và đẩy văng lớp bụi theo hướng từ trong ra ngoài sẽ làm quá trình thoát nhiệt thực hiện tốt hơn. Và đơn nhiên, chiếc máy của bạn sẽ hoạt động ổn định và ít khi gặp hư hỏng.
Sử dụng dụng cụ chống tĩnh điện 
Người dùng không hề thấy bất kỳ anh kỹ thuật viên máy tính nào đeo vòng chống tĩnh điện khi lắp ráp máy tính, và game thủ cũng làm y như thế? Khi đọc đến đoạn này, game thủ cũng sẵn sàng lướt qua để nhảy qua đoạn kế.
Nguyên nhân vì bạn không thể ngờ rằng chỉ việc chạm bàn tay không đầy tĩnh điện vốn có trên cơ thể bạn vào thanh RAM, hay bo đồ họa, thì người chơi sẽ phải trả lạnh lẽo cho hành động đó bằng những thanh RAM thế hệ và bo đồ họa mới.
Ngoài ra biện pháp đơn giản để chống tĩnh điện gây hại cho linh kiện bên trong thùng máy tính là đeo một chiếc vòng chống tĩnh điện. Nhưng chú ý rằng để vòng chống tĩnh điện có công dụng, người dùng sẽ cần kẹp đầu cáp nối của nó với vỏ thùng máy. Cách này sẽ giúp các tĩnh điện được phát hành trên cơ thể bạn sẽ ngay lập tức truyền xuống đất. Một số loại vòng cách điện còn không cần bạn nối dây vào vỏ thùng máy. Tuy nhiên bạn phải thực hiện thao tác chạm miếng kim loại trên vòng vào thùng máy một lần trước khi chạm tay vào linh khiếu nại bên trong thùng máy.
Hình như, khi tháo lắp các bo mạch, hãy dùng ngón tay giữ các góc của nó, thay vì chạm hẳn ngón tay vào bạn dạng mạch in. Nguyên nhân là phần góc của bo mạch làm bằng nhựa và tầm thường không có các mạch in nào được xây dựng ở đó. Cách chạm tay vào các cạnh của các bo mạch cũng đảm bảo việc người chơi sẽ không làm tổn hại các mạch in, cũng như gây gãy và bảng mạch trong lúc thực hiện nâng cấp hay sửa chữa.
Đặt máy tính ở nơi mát mẻ, thoáng khí, ít bụi
mặc dù không nhất thiết phải đặt máy tính trong phòng kín đáo, gắn máy rét mướt, nhưng người chơi cũng nên chọn một môi trường tốt nhất cho nó. Máy tính cần đặt ở địa điểm trên cao so với mặt đất để tránh ẩm. Nơi đặt máy nên thông thoáng để đảm bảo năng lực giải nhiệt, và vị trí đặt máy cũng tránh nơi có nhiều bụi. Nếu không sử dụng máy trong thời gian dài, người chơi cần dùng loại vải phủ chống bụi cho thùng máy và màn hình. Việc làm vệ sinh phòng làm việc chứa máy tính nên sử dụng máy hút bụi cho các loại chổi quét thông thường. Bạn cũng nên tránh những vật dụng văn phòng như ghim, kẹp, tránh chúng bị rơi vào bàn phím gay kẹt phím.
Bình Dương Computer chúc quý khách có thêm những kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe cho máy tính.
 

Trả lời