Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2021 có nguồn gốc và ý nghĩa

Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2021 có nguồn gốc và ý nghĩa

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ truyền thống đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Để tất cả nước ta tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị Vua Hùng. Đây cũng là ngày nghỉ được người lao động rất quan tâm sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy Giỗ Tổ Hùng Vương có nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho các bạn hiểu hơn về ngày giỗ tổ Hùng Vương ở đất nước ta bạn nhé.

1. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ truyền thống của Người Việt nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng Vương.

Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng. Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Lịch nghỉ lễ giổ tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức hậu Lê thì từ thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần rồi đến Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền.

Ở đây nhân dân toàn quốc đều đến lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa.

Ngày giỗ Hùng Vương đã được các triều đại phong kiến công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam.

Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái,

Ngày làm Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Ý nghĩa ngày lễ giổ tổ

2. Các hoạt động văn hóa ngày giỗ tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 âm lịch

Lễ giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường.

Hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

Lễ hội đền Hùng hiện được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành giỗ quốc Tổ tổ chức lớn vào những năm chẵn.

Phần lễ giổ tổ Hùng Vương

Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

– Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu, nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng. Nơi làm lễ dâng hương.

 

Phần rước kiệu
Nghi lễ Rước Kiệu

– Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ. Nhằm để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên.

Phần dâng hương

Phần hội

Về phần hội, có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức trong dịp Lễ lớn của dân tộc này.

Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ.

Những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Phần hội

3. Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2021 vào ngày nào?

Dịp giỗ tổ Hùng Vương (10/03 Âm lịch) năm nay rơi vào ngày thứ Tư, 21/04/2021 Dương lịch.

Bạn cũng lưu ý thêm rằng, Cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày trong ngày lễ này. Tất cả người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương.

Trường hợp đi làm sẽ được coi là làm thêm giờ và được tính lương làm thêm giờ, theo Bộ luật Lao Động (sửa đổi) 2019.

Lịch nghỉ lễ giổ tổ hùng vương năm 2021

Trên đây là bài viết thông tin đến Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2021 có nguồn gốc và ý nghĩa. Chúc bạn có 1 ngày ý nghĩa nhất.

Trả lời