Lắp camera tại nhà: những sai lầm ‘Thảm họa’

Lắp camera quan sát tại Tân Uyên

Chưa nên bàn đến những yếu tố công nghệ cao cực kỳ như hacker cố tình tấn công xâm nhập thiết bị hay lỗ hổng bảo mật, sự lựa chọn của chủ nhà về nơi lắp vật dụng, sơ ý về bảo mật cũng vững chắc làm thiết bị được “mở cửa” cho người lạ “vào nhà” mình.

Giao phó cho người khác

– Hoàn toàn mẫu camera an ninh được đa dạng gia đình tiêu dùng ngay bây giờ đều là dạng camera IP kết nối qua mạng Internet WiFi. Các dòng này mang chi phí rẻ tới mức bình dân, nhà nào cũng lựa chọn về dùng. Việc lắp đặt cũng đơn thuần, chỉ phải kết nối mạng WiFi, vị trí gắn đâu cũng được, miễn với nguồn điện để thiết bị hoạt động liên tục.

– Tuy nhiên, việc lắp đặt có đôi chút cạnh tranh ở thao tác cài đặt phần mềm lên Smartphone, kết nối camera với Smartphone và thiết lập phần mềm quản lý. Dù các thiết bị và ứng dụng điều khiển đều sở hữu hướng dẫn tương đối cụ thể, nhưng không phải ai cũng có thể triển khai dễ dàng. Vậy nên, phổ thông người thường nhờ tới các người “rành nghề” hơn làm giúp, hoặc chắc hẳn thuê nhân viên công tác khoa học đến nhà cài đặt giúp.

– 1 trong những sai lầm của phổ thông người dùng hiện nay là nhờ người khác lắp đặt những camera cho mình… Rồi để họ quản lý luôn. Phong phú người trải nghiệm nhờ người khác cài đặt giúp rồi đọc luôn tên đăng nhập, mật khẩu cho họ và sau đấy không “buồn” sửa lại.

– Đây là điều tối kỵ trong việc bảo mật tài khoản cá nhân, dù người cài đặt giúp mình mang là người quen, thân đi nữa. Lan rộng người mua sẽ không biết được rằng người kia chỉ cần nhớ tên và mật khẩu, họ chỉ việc cài đặt phần mềm quản lý lên mobile của họ, đăng nhập vào tài khoản quản lý là dĩ nhiên “sở hữu” các hình ảnh từ loại camera an ninh trong gia đình khổ chủ.

– 1 sai lầm khác là phong phú quý khách để nguyên thiết lập mặc định của nhà sản xuất sản phẩm và sử dụng, vì cứ đinh ninh chỉ có thiết bị di động của mình mới điều khiển được camera an ninh ở nhà. Các thiết lập mặc định chắc chắn là dạng public (công khai, ko yêu cầu mật khẩu đăng nhập) hoặc mật khẩu đơn thuần (thường là 123456 hay abcdef)…

những thông tin về thiết lập mặc định của nhà sản xuất trong những sản phẩm công nghệ hoàn toàn chắc dễ dàng tậu thấy trên mạng. Khi ấy, các kẻ mang ý đồ hoặc “hàng xóm” tò mò kiên cố dùng các phần mềm dò sắm camera hoặc phần mềm quản lý để kết nối với camera của nhà bạn.

Lúc gia chủ bị theo dõi

– Các chuyên gia bảo mật vẫn thường cảnh báo ko với vật dụng kết nối mạng nào là an toàn tuyệt đối. Camera nhìn thấy cũng vậy, dù chức năng của nó là “đảm bảo an ninh”. Chúng ta từng nghe lan rộng chuyện như hệ thống mạng của những ngân hàng, hàng ko, cơ quan an ninh bị tấn công dù được bảo mật cực kỳ chặt chẽ.

– Các chuyên gia bảo mật thường khuyên người mua đừng bao giờ tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống quản lý các cái camera ở nhà mình. Nó số đông kiên cố bị kẻ xấu xâm nhập không chỉ bởi những sai lầm, chủ quan của khách hàng nêu trên mà còn cả các lỗi bảo mật mạng.

– Vì tin tưởng vào sự an toàn của camera an ninh, phong phú người không ngần ngại đặt camera ở những nơi thường xuyên diễn ra những hoạt động riêng tư như… Phòng ngủ. – – — Nguyên nhân thì nghe có vẻ logic và dễ thông cảm như: “vợ và con nhỏ hay chơi ở trong phòng ngủ buộc phải lắp đặt ở đó để tiện quan sát”; “hay vắng nhà bắt buộc yêu cầu camera số đông ngóc ngách”… Có suy nghĩ này, chính họ đã tự đặt mình vào nguy cơ bị “theo dõi ngược” mà chẳng hề hay biết.

– Thực tế ko ít lần các video quay lén “chuyện trong nhà” được đưa lên những mạng xã hội để câu “like”, “view”, trong đó sở hữu những video được “lấy trộm” từ những camera an ninh của các gia đình khổ chủ.

– Trên mạng xã hội Facebook cũng từng râm ran 1 số câu chuyện về những đoạn video ghi lại cảnh sinh hoạt riêng tư của vợ chồng bị lộ từ chính camera an ninh trong nhà họ. Người bật mí đoạn video ấy lên mạng (tự xưng) là thợ đã lắp đặt camera.

– Hệ quả xấu của việc bị theo dõi ngược Chắn chắn không chỉ đơn thuần là những đoạn video sinh hoạt riêng tư trên. Một khi đã xâm nhập được hệ thống camera, những kẻ xấu mọi tiêu dùng vào mục đích xấu khác trong 1 thời gian dài.

– Chẳng hạn như họ sẽ sở hữu trong tay thông tin về thói quen sinh hoạt trong gia đình; giờ giấc đi về, công việc, di chuyển của từng người trong nhà, việc đưa đón trẻ đi học, đi chơi… Thậm chí Chắn chắn là tài sản trong nhà được chứa giấu ở đâu. Từ đó, kẻ xấu vững chắc “ra tay” vận hành ý đồ bất kỳ lúc nào. Đến khi gia chủ hiểu chuyện thì đã quá muộn!

Tự bảo vệ mình trước camera

Điều nguy hiểm là các diễn tiến của các hoạt động này lại không thể được nhìn thấy. Người sử dụng không thể nhận biết được khả năng chắc gia đình mình đang bị “theo dõi ngược” bởi chính camera an ninh của mình.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc tiêu dùng camera an ninh đương nhiên là tốt cho sự an toàn của các gia đình, nhưng các bạn cũng không được chủ quan đặt trọn niềm tin vào nó. Xung quanh việc tuyệt đối bảo mật tài khoản quản trị hệ thống camera, người tiêu dùng cũng bắt buộc cân nhắc vị trí lắp đặt. Trường hợp không quá thiết yếu, không buộc phải đặt camera ở các nơi thường diễn ra tình huống “nhạy cảm”, nơi thường diễn ra sinh hoạt gia đình.

Trả lời