Hỏi đáp về Router ADSL

Hỏi đáp về thiết bị Router ADSL

Router ADSL là một thiết bị mạng được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất vì lúc thiết bị này hư hỏng, xung quanh việc tốn mức giá cho việc sửa chữa hay chọn mới, thì việc sử dụng internet cũng bị gián đoạn, ảnh hưởng tới việc làm và giải trí của nhiều người.

Sau đây là 1 số hỏi đáp về router ADSL trong quá trình dùng và bảo quản .

Trường hợp chúng tôi mở Router ADSL 24 giờ mỗi ngày, thì có vấn đề gì không?

Nếu bạn sử dụng internet liên tục, chẳng hạn như đang tải phim ảnh, hay tài liệu về từ các trình duyệ, bạn cứ mở Router 24 giờ mỗi ngày, vì thiết bị này đã được cài đặt để hoạt động như thế. Tuy nhiên, tuổi thọ của hầu hết các thiết bị điện tử đều được tính bằng tổng thể giờ hoạt động của nó. Bởi vậy, nếu bạn để Router ADSL được bật qua đêm, trong lúc bạn đang ngủ mà không sử dụng tới, thì có nghĩa là bạn đang phung phí tuổi thọ của thiết bị này.
Bên cạnh đó, những giờ mở máy tính, nhưng bỏ không dùng đến này, còn khiến cho tăng nguy cơ nóng thiết bị, bị sét đánh trong mùa mưa, bị tốn đường truyền internet do virus, và tăng nguy cơ bị xâm nhập từ internet.

Ở mặt sau của Router ADSL của tôi sở hữu quá phổ thông cổng, công dụng của chúng là gì?

Cổng mang ký hiệu DSL hay Line sử dụng để cắm cáp ADSL từ nhà sản xuất dịch vụ vào Router. Những cổng Ethernet hay LAN dùng để kết nối với những máy tính sử dụng dây. Cổng USB được dùng để nối Router ADSL vào máy tính qua cổng USB mang cáp đi kèm. Cổng Phone thường chỉ tạo nên trong các Router ADSL có kèm tính năng VoIP. Khách hàng sẽ gắn các Smartphone bàn Thông thường vào đấy để triển khai cuộc gọi, sau khi đã cấu hình tài khoản VoIP. Cổng PSTN dùng để gắn đường dây Mobile từ bưu điện vào, cho phép các thiết bị di động bàn gắn vào cổng Phone chắc chuyển sang gọi thiết bị di động thông thường, ngẫu nhiên buộc phải dùng tới phục vụ VoIP.
Có cần phải thường xuyên cập nhận firmware cho Router ADSL không?
Firmware là phần mềm điều khiển sản phẩm công nghệ, và nhà cung cấp đưa ra firmware mới cho thiết bị lúc sửa lỗi, hay cài thêm tính năng mới. Vì vậy, nếu không gặp lỗi gì do Router ADSL đang sử dụng, và cũng không phải sử dụng đến tính năng mới, đảm bảo hơn hết là bạn cứ giữ nguyên firmware khi xuất xưởng. Việc cập nhật sai phiên bản, hoặc gây lỗi trong quá trình thực hiện việc nâng cấp firmware khiến cho hỏng đồ vật, nếu nặng sẽ không thể khôi phục được.

Chúng tôi sở hữu yêu cầu đổi mật khẩu Router ADSL hay không?

Mỗi cái Router ADSL đều có 1 mật khẩu mặt định lúc xuất xưởng, và bạn sẽ thấy danh sách đấy từ internet một cách dễ dàng, chẳng hạn như sử dụng trang web http://www.routerpasswords.com/. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn cần đổi mật khẩu này ngay nếu không muốn ai biết mật khẩu router của bạn và bất cứ ai cũng sẽ không thay đổi cấu hình Router ADSL của bạn, từ trong mạng LAN lẫn từ internet.
Vậy nếu chúng tôi đặt mật khẩu rồi quên nó, thì làm cho thế nào để khôi phục lại?
Rất nhiều những Router ADSL dân dụng đều với chức năng khôi phục mật khẩu. Bạn chỉ việc nhấn vào nút RESET phía sau lưng đồ vật, rồi giữ yên như thế tới lúc Router tự khởi động lại. Thời gian chắc kéo dài từ 10 tới 30 giây, tùy thuộc mỗi cái Router ADSL. Sau khi khởi động, Router sẽ quay về trạng thái ban đầu, và bạn có thể dùng mật khẩu mặc định để truy cập vào đó, rồi thực hiện việc cấu hình lại cho nó.
Các thông số mạng WAN nào phải phải biết khi cần cấu hình lại Router?
Có năm thông số chính về kết nối ADSL mà bạn buộc phải chuẩn bị sẵn, trước khi cấu hình mạng WAN cho Router ADSL là VPI, VCI, Protocol, Username và Password. Lưu ý rằng phần tên tài khoản và mật khẩu là do nhà cung cấp dịch vụ ADSL đưa cho bạn khi ký hợp đồng chuyên dụng cho, chứ chẳng phải là tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Router. Còn ba tham số VPI, VCI và giao thức (Protocol) thì bạn chỉ cần tham khảo bảng dưới đây, dành cho ba nhà cung ứng phục vụ lớn nhất.
Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm phần địa chỉ máy chủ phân giải tên miền để nhập vào các ô DNS Server. Danh sách các thiết bị chủ DNS thời điểm này đang được các nhà cung cấp dịch vụ dùng trên thực tế để phục vụ khách hàng là:
Viettel: 203.113.131.1 và 203.113.131.2
FPT: 210.245.24.20 và 210.245.24.22
VDC: 203.162.4.190 và 203.162.4.191

Tại sao Router ADSL của chúng tôi hoạt động không ổn định?

Lý do hay gặp bởi Router ADSL hoạt động không ổn định, hoặc thỉnh thoảng tự khởi động lại, là do nó bị nóng quá ngưỡng ngoại hình. Bạn dĩ nhiên kiểm tra bằng biện pháp sờ tay lên mặt của Router và cảm nhận được độ nóng mà nó tỏa ra.
Hai điều bạn nên làm để xử lý vấn đề này. Đầu tiên, bạn buộc phải rời vị trí lắp đặt Router sang nơi thoáng mát, có gió và khô ráo. Bạn cũng chỉ buộc phải bật Router khi phải sử dụng và tắt nó đi khi dùng xong. Trường hợp không thể di rời địa điểm lắp đặt, bạn hãy dùng thêm một cái quạt nhỏ để giúp thiết bị được làm mát.
Điều tiếp theo bạn buộc phải triển khai là vệ sinh sạch sẽ Router, đặc biệt là những lỗ thông gió. Không nên đặt tài liệu, sách vở hay thứ khác đè lên những lỗ thông gió, khiến cho chúng mất đi tác dụng của mình.

Tại sao Router ADSL không còn kết nối được có internet sau khi tôi thiết bị bộ chống sét cho đường dây điện thoại?

Đường dây ADSL bắt buộc 1 bộ chống sét khác với bộ chống sét cho đường dây điện thoại. Vì vậy sau khi bạn lắp bộ chống sét di động vào, tín hiệu ADSL sẽ bị lọc và không còn hoạt động được nữa. Vì thế phần kết nối ra internet của Router bị gián đoạn, do không thể đăng nhập thành công tới nhà cung cấp được. Muốn bảo vệ Router khỏi sét lan truyền trên đường dây, bạn nên mua cái chống sét dành riêng cho nó.

Khi Router hỏng, tôi chỉ cần mua bất kỳ mẫu Router ADSL nào cũng có thể thế vào?

Về nguyên tắc, bạn chắc chắn sử dụng bất kỳ dòng Router ADSL nào đang bán trên thế giới để thay thế cho cái cũ đã hỏng, miễn là chúng đạt được ý muốn được các tham số cấu hình. Tuy nhiên, 1 số nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ người trải nghiệm, phòng hạn chế việc truy cập trái phép, bằng phương pháp quản lý địa chỉ MAC của Router đang sử dụng. Vậy nên lúc bạn thay một Router mới, bạn bắt buộc liên hệ nhà mạng để add MAC của thiết bị đó.
Bình Dương Computer kính chào quý khách.

Trả lời