Cảnh báo nguy cơ nổ pin khi pin Laptop bị phồng

Hình ảnh máy laptop Dell 5568 bị hư hỏng nặng do nổ pin

Cảnh báo nguy cơ nổ pin khi pin Laptop bị phồng

24/10/2019

Nếu như pin laptop bị phồng mà Tất cả sản phẩm người dùng vẫn cố ý sử dụng thì sẽ làm tăng nguy cơ nổ pin lapto. Gây hư hại đến các linh kiện khác của máy tính. Bằng chứng là trung tâm Bình Dương Computer vừa cấp cứu laptop bị hư hỏng năng. Do nổ pin mà nguyên nhân do khách hàng thấy pin phồng nhưng vẫn sử dụng.

CẢNH BÁO NGUY CƠ NỔ PIN KHI PIN LAPTOP BỊ PHỒNG

Sáng ngày 19 tháng 02 vừa rồi. Tại cơ sở 32K Lý Nam Đế của hệ thống trung tâm Bình Dương Computer. Nhận được một ca cấp cứu laptop khi laptop bị nổ pin. Nguyên nhân chính là do pin laptop bị phồng những khách hàng vẫn vô tư cắm sạc thời gian dài. Hậu quả là chiếc laptop Dell 5568 của chị đã bị cháy cáp ổ cứng, hỏng bản di chuột, hỏng loa, chập main, sun vỏ nhựa quanh quả pin như hình ảnh dưới. Lời cảnh tỉnh cho những ai còn chủ quan khi thấy pin laptop bị phồng mà vẫn cố tình sử dụng.

Hình ảnh máy laptop Dell 5568 bị hư hỏng nặng do nổ pin

 

Hình ảnh máy laptop Dell 5568 bị hư hỏng nặng do nổ pin

Vậy tại sao pin laptop bị phồng lại làm tăng nguy cơ cháy nổ. Và nên làm thế nào khi pin laptop có dấu hiệu bị chai, bị phồng?. Đọc ngay bài viết dưới đây để trang bị kiến thức ngay cho mình nhé!.

1. Tại sao pin laptop bị phồng làm tăng nguy cơ cháy nổ

Pin Lithium-ion (gọi tắt là Li-ion) có ưu điểm là có khả năng lưu trữ điện năng cao, nhẹ hơn, rẻ hơn, mức độ hư hỏng thấp hơn. Do vậy, loại pin này được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử. Trong đó có laptop. Tuy nhiên, pin Li-ion của laptop cũng không tránh khỏi nguy cơ bị cháy nổ. Kể cả khi có cơ chế phồng lên để hạn chế nổ pin. Quá trình tỏa nhiệt của pin Li-ion làm tăng nhiệt độ của pin. Cộng thêm các cell pin nằm gần nhau và việc nén áp suất toàn bộ khối pin đã làm tăng nguy cơ nóng pin, nổ pin laptop.

Hậu quả sử dụng pin laptop bị phồng

Khi các viên pin Li-ion gặp hiện tượng quá nhiệt, sạc đầy lâu trong môi trường nhiệt độ cao. Hoặc do đã sử dụng lâu năm sẽ tạo cơ sở cho pin thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Mặc dù pin được thiết kế có thể phồng lên để đảm bảo chất khí đó không tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhưng chúng sẽ là quả bom nổ lúc nào không hay. Nếu như chúng ta không xử lý kịp thời mà vẫn tiếp tục sử dụng và sạc pin laptop bình thường.

Pin laptop bị phồng lâu ngày dẫn đến nổ pin laptop

 

Pin laptop bị phồng lâu ngày dẫn đến nổ pin laptop

2. Nên làm gì khi pin laptop bị phồng?

Cho dù xác suất cháy nổ pin laptop rất thấp nhưng dù sao khi pin đã bị phồng thì chúng cũng không còn tốt như lúc trước đó. Khi pin laptop bị phồng, bạn hãy lưu ý những lời khuyên sau của trung tâm để hạn chế thấp nhất khả năng bị nổ pin laptop:

Dừng ngay việc sạc pin.

Khi pin laptop bị phồng to lên rồi thì bạn tuyệt đối không tiếp tục sạc pin laptop nữa, cũng không nên tiếp tục sử dụng laptop. Những việc này sẽ khiến cho nhiệt độ của pin gia tăng, gây nguy cơ nổ pin laptop. Việc bạn cần làm lúc này là tắt nguồn không sử dụng máy nữa và cũng tuyệt đối không sạc pin.

Tìm cách tháo pin ra khỏi laptop.

Không cắm sạc, không sử dụng máy cũng không phải là biện pháp lâu dài. Vì chúng ta còn cần sử dụng laptop cho công việc của mình. Do vậy, hãy tìm cách tháo chiếc pin laptop bị phồng ra khỏi máy. Để sạc máy trực tiếp khi dùng hoặc thay pin laptop mới.

Khi pin đã bị phồng to ra rồi. Việc tháo pin sẽ gặp chút khó khăn. Nếu máy là loại có pin rời thì việc tháo đơn giản hơn chút. Lưu ý rằng trong quá trình tháo pin. Bạn tuyệt đối không bóp, nén hay làm bất cứ hành động nào khiến cho lớp vỏ ngoài pin bị thủng. Một khi đã tháo được pin. Bạn cần dán băng dính điện lên các phần kim loại tiếp xúc của pin. Tránh hiện tượng sốc tĩnh điện và đặt viên pin này ở nơi thoáng mát. Cách xa những vật có thể lây nóng hay gây cháy nổ.

Tìm cách tháo pin laptop bị phồng ra khỏi máy

 

Tìm cách tháo pin laptop bị phồng ra khỏi máy

Bạn cũng đừng ném viên pin laptop bị phồng vào thùng rác bởi chúng vừa có hại cho môi trường vừa có nguy cơ gây hại cho những người xung quanh. Tốt nhất là bạn nên tìm đến các cơ sở tái chế, thu gom rác thải điện tử tại khu vực mình sinh sống. Ví dụ như bạn có thể liên hệ với chương trình Việt Nam tái chế để được thu gom rác thải điện tử tại nhà.

Nếu như laptop hay Macbook của bạn là loại có pin liền máy. Thì việc tháo pin laptop bị phồng ra khỏi máy khá khó khăn. Và yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Do đó, bạn hãy đem laptop đến cơ sở gần nhất của hệ thống BinhDuong Computer. Để các kỹ thuật viên hỗ trợ tháo pin hoặc thay pin sớm nhất có thể.

3. Làm thế nào để tránh pin laptop bị phồng?

Để phòng tránh hiện tượng pin laptop bị phồng. Cũng như là hạn chế tốt đa nguy cơ nổ pin laptop. Người dùng cần trang bị cách sử dụng pin và sạc pin đúng cách như sau:

Giữ pin laptop luôn mát mẻ.

Để tránh pin laptop bị “bốc hỏa”. Bạn nên để laptop ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, tránh làm bít lỗ thông hơi, quạt tản nhiệt của laptop. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh laptop định kỳ để máy tính luôn mát mẻ.

Luôn để laptop ở nơi thoáng mát

 

Luôn để laptop ở nơi thoáng mát

Sử dụng sạc và pin chất lượng cao.

Chắc hẳn laptop khi dùng được một thời gian dài (khoảng trên 3 năm) thì không thể tránh khỏi pin/ sạc hỏng cần thay mới. Tuy nhiên có thể nói, việc sử dụng pin hay sạc kém chất lượng, việc lắp pin sai quy cách lại là những nguyên nhân phổ biến gây nóng pin. Thậm chí khiến cho pin laptop bị phồng, nổ pin laptop. Do đó, nếu cần phải mua pin hay mua sạc laptop mới, bạn hãy chọn những địa chỉ cung cấp linh kiện laptop uy tín.

Không nên cắm sạc liên tục.

Mặc dù nhiều người cho rằng. Việc cắm sạc liên tục. Hay vừa sạc vừa dùng không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin laptop. Do có mạch tự động ngắt sạc nhưng nếu không cần thiết, bạn cũng nên hạn chế cắm sạc liên tục để tránh làm viên pin bị nóng lên.

Ngay từ bây giờ. Mỗi người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về pin laptop. Cũng như cách sử dụng pin đúng cách. Để tránh pin laptop bị phồng gây nguy cơ nổ pin, hỏng máy. Chúc các bạn luôn giữ được chiếc pin của mình bền lâu và mạnh khỏe!

 

Trả lời