7 thủ thuật hữu ích trên macOS bạn cần biết

7 thủ thuật hữu ích trên MacOS bạn không thể bỏ qua

7 thủ thuật hữu ích trên macOS bạn đề nghị biết

24/01/2019

các thủ thuật thú vị trong macOS mà người mua không cần đề nghị cần nên bắt buộc đề nghị thể bỏ qua: Cài firmware password cho hãng apple Apple bị cắn bị cắn dở bị cắn dở Apple Apple khuyết hãng hãng apple laptop laptop apple Apple khuyết bị cắn apple hãng apple bị cắn bị cắn bị cắn dở táo laptop táo laptop hãng apple laptop hãng apple dở dở apple dở laptop hãng táo laptop táo táo laptop táo táo bị cắn laptop táo bị cắn dở laptop Apple laptop macbook, Ẩn hiện file trên Mac, Hiện đường dẫn thư mục trên Mac, Đổi trình xem ảnh mặc định trên Macbook, khiến cho cho Mac báo âm khi cắm sạc, Chụp màn hình trên Mac, Hiện tên khách hàng trên Menubar macOS…

7 THỦ THUẬT HỮU ÍCH TRÊN MACOS BẠN CẦN BIẾT

MacOS hay Windows, mỗi nền tảng dùng đều có các điểm cuốn hút riêng mà khó có thể khẳng định được hệ điều hành nào nhỉnh hơn. mặc dù thế, không thể phủ nhận rằng MacOS là 1 hệ điều hành tuyệt vời và khá thú vị có phong phú tính năng hỗ trợ mà chẳng đề nghị ai cũng biết. Đó là lý do trong bài viết này, nơi quan tâm sẽ tổng hợp và mô tả tới các bạn Macbook các thủ thuật hữu ích cho từng trải sử dụng thú vị hơn.

 
7 thủ thuật hữu ích trên MacOS bạn không thể bỏ qua

7 thủ thuật hữu ích trên MacOS bạn ko thể bỏ qua

1. Cài firmware password cho Macbook

Firmware password giúp bảo vệ tài khoản của bạn hiệu quả hơn bởi vì tương đốic mang User password đi theo tài khoản và bị mất đi giả dụ cài lại thiết bị thì Firmware password lại ko bị mất khi cài lại lắp thêm. Đây là 1 công cụ hữu ích khi thiết bị Mac của bạn đang cất lan rộng dữ liệu rất nhu cầu cần tính bảo mật cao, được ví như là mật khẩu cấp 2 cho Macbook.

 
Cách cài firmware password cho Macbook

biện pháp cài firmware password cho Macbook

bí quyết cài firmware password cho macOS như sau:

+ Bước 1: giả dụ như Macbook đang trong trạng thái khổng lồ lớnàn màn hình laptop xách tay xách tay laptop xách tay thiết bị công nghệ tính thì hãy Restart lại đồ vật công nghệ. Trong khi khởi động lại đồ vật, người tiêu sử dụng nhấn giữ tổ hợp phím Command + R để giúp bạn vào được trình boot của trang bị và đợi trong giây lát.

+ Bước 2: sau khi vào trình Boot thì sẽ hiện ra 1 bảng cửa sổ OS X Utilities. Tại góc bên trái màn hình đồ vật tính trang bị tính, bạn vào thư mục Utilities rồi sắm Firmware Password Utility.

+ Bước 3: Trong thư mục Firmware Password Utility bạn sẽ thđó thông báo Password protection is off, tức là bạn vẫn chưa cài firmware password. giả dụ muốn đặt thì bạn chỉ đề nghị sắm Turn On Firmware password.

+ Bước 4: Sau đó bạn sẽ được cần điền 1 password mới (chỉ dùng chữ cái, số và dấu chấm câu). Hãy điền password vào ô trống, lưu ý là đề nghị ghi nhớ mật khẩu này.

+ Bước 5: Nhấn vào Set Password thì Firmware Password đã được kích hoạt. Bạn chỉ bắt buộc Restart lại thiết bị là xong.

giả dụ khách hàng muốn gỡ cài đặt Firmware password thì chỉ đề nghị đang chạy tương tự như hai bước đầu. Trong Firmware Password Utility bạn sắm Turn off Firmware Password, nhập lại mật khẩu đã đặt trước đó và nhấn vào Turn off Firmware Password and restart your computer.

2. Ẩn hiện file trên Mac

Việc vận hành ẩn hay hiện file trên hệ điều hành Windows đơn faken hơn trên Mac vì tính năng hiện ẩn file ko được phối hợp sẵn trên Mac. Thay vào đó, bạn cần dùng chiếc lệnh hoặc cần đến sự trợ giúp của ứng dụng bên thứ ba để lúcến việc này.

Bạn có thể đang chạy ẩn/ hiện file trên Macbook bằng các biện pháp sau:

– bí quyết 1: dùng chiếc lệnh. bí quyết này mặc dù giúp bạn không cần tiêu dùng đến ứng dụng nhưng lại khá mất thời gian và công sức gõ hay copy cái lệnh.

+ Bước 1: Vào Spotlight gõ tậu kiếm Terminal.

+ Bước 2: Copy hoặc gõ chiếc lệnh sau đây:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE <enter>

killall Finder <enter>

lúc đó bạn sẽ thđó các file bị ẩn hiện lên. Còn nếu muốn file ẩn đi, bạn gõ tiếp mẫu lệnh:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles FALSE <enter>

killall Finder <enter>

– biện pháp 2: dùng ứng dụng ShowAllFiles.

ứng dụng ShowAllFiles khá dễ dàng tiêu dùng, sau thời điểm tải phần mềm về trang bị, bạn fakei nén và chạy file. Giao diện hiện lên, bạn chỉ buộc đề nghị nhấn tậu Show Special Files giả dụ muốn hiện file và Hide Special Files giả dụ muốn ẩn file, thế là xong.

 Sử dụng phần mềm ShowAllFiles để ẩn hiện file trên Mac

dùng phần mềm ShowAllFiles để ẩn hiện file trên Mac

3. Hiện đường dẫn thư mục trên Mac

Để kích hoạt thông tin đường dẫn đầy đủ của thư mục lúc đang thao tác có Finder, bạn hãy tiêu dùng tính năng Path trong Finder như sau:

Đầu tiên, chúng ta nên lúcến cho cho hiện thanh Path này lên trên tất cả các cửa sổ Finder bằng cách mở Finder, nhấp vào View và chọn Show Path Bar. Sau đó, bạn chỉ đề nghị nháy đúp để chuyển động nó đến bất kỳ thư mục nào hiện trên đó hoặc ngược lại, bạn có thể kéo thư mục, tập tin vào đây để vận động vào thư mục đó.

 
Chọn Show Path Bar để hiện thanh Path trên cửa sổ Finder

mua Show Path Bar để hiện thanh Path trên cửa sổ Finder

4. Đổi trình xem ảnh mặc định trên Macbook

Trình quản lý ảnh, xem ảnh mặc định của Macbook kiên cố lúcến cho cho cho ít nhiều loại loại khách hàng cảm thđó khó chịu. Để thay đổi chế độ từ Preview về trình xem ảnh lợi ích hơn, khách hàng có thể sử dụng một trong hai phần mềm sau đây:

– Phần mềm Xee.

Phần mềm Xee được đánh giá là ứng cử viên tốt nhất để thay thế Preview trên Macbook mang những thế mạnh như nhẹ, khởi động nhanh, không nên cài đặt, xem ảnh mượt mà cũng như hiển thị đầy đủ thông tin ảnh.

Sau khi cài phần mềm, bạn sử dụng như sau:

+ Bước một: Mở một hình ảnh bất kì, nhấn chuột phải và mua Get info.

+ Bước 2: Tại mục Open With, bạn chọn chọn Xee.

+ Bước 3: Nhấn vào nút Change All rồi tìm Continue.

 
Chọn Show Path Bar để hiện thanh Path trên cửa sổ Finder 
Sử dụng phần mềm Xee để đổi trình xem ảnh mặc định trên Macbook

Để next xem ảnh tiếp theo bạn gõ tổ hợp phím Command -> và Command <- để xem ảnh trước đó. Bạn có thể xem danh sách phím tắt ở Xee Preference.

5. khiến cho cho Mac báo âm khi cắm sạc

 Làm cho Mac báo âm khi cắm sạc

khiến cho cho Mac báo âm khi cắm sạc

Khi bạn kết nối nguồn điện có iPhone, iPad, âm thanh chuông báo sạc quen thuộc sẽ kích hoạt từ thiết bị, cho biết rằng cáp được gắn và thiết bị đang được cấp nguồn. Bạn cũng có thể làm được điều đó đối có Macbook của mình một bí quyết dễ dàng. tuy nhiên điều này đề nghị Mac OS X Yosemite (10.10.0 trở lên) vì PowerChime.app không được hỗ trợ trong những bản phát hành trước của Mac.

Đầu tiên, bạn hãy rút cáp sạc ra (trường hợp như thiết bị đang sạc). Sau đó mở Terminal rồi copy paste đoạn lệnh sau đây vào trong Terminal thì sẽ kích hoạt được âm thanh khi cắm sạc của Macbook.

defaults write com.apple.PowerChime ChimeOnAllHardware -bool true; open /System/Library/CoreServices/PowerChime.app &

Để tắt tính năng này đi, bạn chỉ cần copy và dán lại đoạn lệnh này vào trong Terminal là xong.

Cụ thể hướng dẫn bạn có thể xem thêm Tại đây.

6. Chụp lcd trên Mac

Việc chụp ảnh lcd trên thiết bị Mac dường như đơn kém chất lượngn hơn trong Windows – đây là một trong những ưu điểm khiến Mac nhỉnh hơn so sánh Windows. Bạn có thể chụp màn hình máy tính sở hữu nhiều phương pháp hơic nhau chỉ bằng những thao tác tổ hợp phím nhanh gọn, đơn kém chất lượngn.

ví như muốn chụp full màn hình, hãy nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3. Nếu muốn chụp một vùng trên màn hình, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 rồi sẽ một hình chữ nhật tại vùng muốn chụp.

 Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp toàn màn hình

Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp khổng lồ lớnàn màn hình

Để chụp màn hình và lưu vào Clipboard, bạn nhấn giữ tổ hợp Command + Control + Shift + 3 (hoặc Command + Control + Shift + 4 tùy bạn muốn chụp khổng lồàn màn hình hay vùng màn hình).

có Mac Leopard trở lên, khách hàng còn có thể chụp một thành phần giao diện (không dính nền) bằng phương pháp nhấn giữ Command + Shift + 4. Trong khi giữ 3 phím đó, bạn nhấn thêm phím Spacer bar (thanh dài). Khi đó, con trỏ chuột sẽ biến thành hình Camera, bạn đi lại đến thành phần nào thì sẽ chụp thành phần đó và lưu lại thành file.

7. Hiện tên các bạn trên Menubar macOS

 
Cách hiện tên người dùng trên Menubar macOS 
bí quyết hiện tên khách hàng trên Menubar macOS

Sẽ thật là thú vị nếu như bạn thấy tên của mình hiện lên trên menubar của Macbook. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước một: Vào System Preference, sắm Users & Groups.

Bước 2: Sửa lại nội dung bạn muốn hiển thị trên Menu Bar.

Bước 3: Click vào biểu tượng ổ cạnh tranha màu vàng ở góc, nhập mật khẩu của quý hơich lúc mở máy để ổ cạnh tranha mở ra sau đó click vào Login Options và stick vào ô màu đỏ.

Trên đây là 7 thủ thuật hữu ích trên macOS mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng mang những thủ thuật này, thử hơim phá sử dụng MacOS của quý khách sẽ thú vị hơn nhiều. 

(Tổng hợp) 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tổng hợp 113 phím tắt thông dụng cực hữu ích của Mac OS X
>>>
Thủ thuật cho người dùng Mac OS X
>>> Mẹo sử dụng Macbook hiệu quả
>>> Tự động thu nhỏ ảnh chụp màn hình trên Macbook Retina

 

Trả lời